5 bí quyết cực hay để rèn luyện bộ não giúp học tập hiệu quả hơn.

Viết ngày bởi Lê Quốc Huy

      Năng lực học tập của con người không phải là thứ sẵn có mà do sự cố gắng nỗ lực tập luyện và phương pháp học tập của bản thân mỗi người quyết định. Vì vậy, khi các em đã rất cố gắng nhưng kết quả không như ý, học tập vẫn không hiệu quả. Thì có thể do các em đang học tập sai phương pháp, do đó thay vì nản chí, các em nên nghĩ đến việc thay đổi phương pháp, tìm hiểu các bí quyết giúp học tập hiệu quả hơn. Cụ thể hôm nay, thầy cùng hochoahoc.com chia sẻ cho các em 5 bí quyết rèn luyện não bộ rất hay do  TGM corporation phối hợp với VTC4 thực hiện và chuyên gia đào tạo Vũ Đức Trí Thể trình bày

5 bí quyết cực hay để rèn luyện bộ não giúp học tập hiệu quả hơn.

Trước tiên như  chúng ta đã biết, Não của chúng ta cấu tạo từ 2 bán cầu não là bán cấu não trái và bán cầu não phải. Và mỗi bán cầu lại có chức năng nhiệm vụ xử lý hoàn toàn riêng biệt với nhau, bán cầu não trái thiên về toán học, logic, lập luận, ngôn ngữ…  Còn bán cầu não phải  thiên về nghệ thuật nhiều hơn ví dụ như về âm thanh, màu sắc, tưởng tượng, mơ mộng, sáng tạo… Và dựa trên cơ sở khoa học này chuyên gia đào tạo Vũ Đức Trí Thể chia sẻ 5 bí quyết  để rèn luyện bộ não là cách thức để kết hợp 2 bán cầu não này phục vụ cho việc học tập sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

5 bí quyết cực hay để rèn luyện bộ não giúp học tập hiệu quả hơn.

1. Đưa thật nhiều oxy vào bộ não

Chuyên gia Vũ Đức Trí Thể chia sẻ thì theo thống kê, não bộ con người có khối lượng rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 3% trọng lượng cơ thể. Nhưnglượng oxy bộ não của chúng ta cần lại là 20% và thậm trí là 30%-40%  khi chúng ta tập trung suy nghĩ nhiều. điều đó cho thấy tầm quan trọng của oxy đối với não bộ, do đó việc đưa càng nhiều oxy đến não bộ càng tốt cho việc học tập. Vậy làm thế nào để đưa nhiều oxy đến não bộ? chuyên gia đã hưỡng dẫn cho chúng ta một số cách vô cùng đơn giản mà có thể thực hiện 1 cách dễ dàng:

– Uống nhiều nước

– trồng cây xanh trong nhà

– hít thở sâu : cách hít thở bạn có thể xem cụ thể cách hưỡng dẫn trong video phía dưới

2. Nghe nhạc khi học bài (nhạc không lời)

5 bí quyết cực hay để rèn luyện bộ não giúp học tập hiệu quả hơn.

Dựa trên nguyên lý về 2 bán cầu não, khi học bài chúng ta thường phải sử dụng sự phân tích, logic của bán cầu não trái. Trong lúc đó, bán cầu não phải sẽ không có việc gì làm và nó sẽ làm các việc theo bản năng của nó, chính là mơ mộng, tưởng tượng… Đó chính là nguyên nhân dẫn đến sự mất tập trung khi ngồi học. Như vậy khi chúng ta nghe nhạc chính là bắt bán cầu não phải làm việc và nó sẽ không quấy rầy chúng ta nữa để chúng ta tập trung học hơn. Và phải là nhạc không lời, vì nếu là nhạc có lời thì có thể khiến chúng ta phải suy nghĩ, phân tích về lời bài hát cũng làm chúng ta mất tập trung. Việc lựa chọn bản nhạc cũng được chuyên gia gợi ý chọn các bài nhạc có tiết tấu như  sau:

– Không quá nhanh

– Không quá chậm

– Hơi nhanh  một chút

– Cảm thấy thoải mái khi nghe

– Nên chọn các bản nhạc Baroque (sear google có rất nhiều nhé!) .

3. Tập thể dục mỗi ngày 30 phút vào buổi sáng.

Khi tập thể dục, ngoài tác dụng cho cơ thể một ngày mới sảng khoái mà còn có tác dụng đưa nhiều oxy vào bộ não. Đó là do khi tập thể dục chúng ta thường hít thở rất sâu và đều nó giúp đưa oxy lên não nhiều hơn. Tập thể dục cũng cần 1 số lưu ý:

– Tập ở nơi thoáng khí

– Không tập thể dục quá sơm vào buổi sáng
5 bí quyết cực hay để rèn luyện bộ não giúp học tập hiệu quả hơn.
4- Tư thế ngồi học.

Một tư thế học sai gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe như  cột sống, mắt…Ngoài ra, việc ngồi một tư thế sai cũng tác động đến bộ não chúng ta. Nếu như chúng ta học ở một tư thế mệt mỏi sẽ tác động đến bộ não 1 tín hiệu tiêu cực, và bộ não sẽ ghi nhận tín hiệu đó và nó sẽ nghĩ rằng việc học rất nhàm chán. Theo thời gian nó sẽ khiến chúng ta nghĩ việc học là uể oải và mệt mỏi. Ngược lại, nếu chúng ta ngồi học đúng tư thế sẽ gửi những tín hiệu tích cực đến não, khiến não ghi nhận việc học là rất thú vị, hào hứng. Do dó việc ngồi học đúng tư  thế là khá quan trọng mà chúng ta cần sửa ngay
5 bí quyết cực hay để rèn luyện bộ não giúp học tập hiệu quả hơn.
5. Không gian học phù hợp.

Việc học ở một không gian phù hợp chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả vượt bậc, Nhưng không gian học phù hợp là như thế nào? theo chuyên gia Vũ Đức Trí Thể  thì không có không gian nào là tối ưu, mà chỉ có tối ưu với riêng mỗi người, mỗi người lại có 1 không gian tối ưu riêng. Vậy câu hỏi khác lại được đặt ra là làm thế nào để tìm được không gian tối ưu cho riêng mình? chuyên gia Vũ Đức Trí Thể   đã hưỡng dẫn rất cụ thể cách để xác định không gian tối ưu riêng cho từng người trong clip “bí quyết cực hay để rèn luyện bộ não“. các bạn có thể xem clip để rõ hơn và được hưỡng dẫn cụ thể hơn.
5 bí quyết cực hay để rèn luyện bộ não giúp học tập hiệu quả hơn.

Video : 5 bí quyết cực hay để rèn luyện bộ não giúp học tập hiệu quả hơn. 

 

© 2014, Lê Quốc Huy. All rights reserved.

..:: Chia Sẻ Ý Kiến Để HOCHOAHOC.COM Ngày Càng Phát Triển::..

Ý Kiến Quý Báu !

Tags : 


Tin liên quan nên đọcclose