Bạn học Đại học vì điều gì?

Viết ngày bởi Lê Quốc Huy

Có bạn học vì kiến thức, đam mê, có bạn học vì điểm số, tấm bằng loại ưu… Còn bạn, có bao giờ băn khoăn vì mục đích học của mình?

Ngỡ ngàng đối diện với thực tại

Qua cuộc thăm dò ý kiến một số bạn sinh viên ĐH về thực trạng học tập hiện tại thì chúng tớ được biết nhiều bạn đang rơi vào cảm giác chán nản, thất vọng hay học… cho có.

Đinh Tuấn Ân – tác giả cuốn sách “Giá như tôi biết những điều này… trước khi thi đại học” hồi tưởng lại những ngày ngồi trên ghế giảng đường năm nhất đại học của mình: “Đến một ngày – khi tôi sắp hoàn thành năm đầu tiên của đại học, tôi cũng nhận ra mình không thể cứ sống mãi một cuộc sống tồi tệ, buông thả, tôi cần phải dũng cảm để tìm cho một hướng đi. Tôi biết mình đã sai lầm khi chọn ngành đang học, tôi nghĩ tôi đã chọn nó chỉ vì nó là ngành “hot” và sự nông nổi. Có lúc tôi nghĩ rằng đã quá muộn để bắt đầu lại mọi thứ. Tôi từng nghĩ giá như tôi có thể quay về thời học sinh, nhưng đó là điều không thể. Điều quan trọng lúc này, tôi muốn tìm điều gì đó thuộc về riêng mình, nhưng thú thật tôi vẫn còn rất mơ hồ”.

c6750fa2-8fb6-4a61-af7d-d062656c5ce9

Nhiều bạn thấy thất vọng khi bước vào môi trường ĐH (Ảnh minh họa)

Thực tế, nhiều sinh viên đang hoang mang với tương lai của mình, họ mất dần mục đích sống, mơ ước, buông thả với những cám dỗ cuộc sống. Các bạn ấy đã từng có những mục tiêu kế hoạch to lớn cho cuộc đời mình, nhưng rồi tất cả đều tan biến. Họ không biết mục đích việc học của mình để có kiến thức, để được truyền ngọn lửa đam mê hay ráng học để tốt nghiệp có một tấm bằng đẹp trong tay, cùng đó là nỗi lo nơm nớp không xin được việc làm sau này.

Bạn H. Ngọc (SV trường ĐH KHXH & NV) là một nữ sinh học rất giỏi, đạt số điểm cao nhất một khoa trong trường, nhưng đến khi vào học thực sự thì bạn bị vỡ mộng: “Mình có cảm giác không theo kịp bạn bè khi học các môn chuyên ngành, môi trường của ngành học đòi hỏi sự năng động, phải tiếp xúc với bên ngoài nhiều nhưng mình luôn cảm thấy lạc lõng và không đủ sức khỏe. Thời gian đầu cũng ráng để hòa nhập nhưng thực sự không thể, rồi đâm ra chán nản. Nhiều khi mình chỉ đi học để điểm danh, có môn còn chẳng đi học, đến kì thi thì học qua loa để thi chứ chẳng có chút hứng thú nào. Đến năm 2 thì mình quyết định ôn thi ĐH vào một ngành khác”.

Nhiều bạn đến khi đi làm mới thấm được sự sai lầm trong việc chọn ngành của mình. Học tại giảng đường rất giỏi, thường đạt điểm tối đa nhưng đó là nhờ làm đúng theo bài giảng của thầy cô, chứ vẫn lơ mơ về ý nghĩa và vận dụng. Đến khi đi làm, do không có kinh nghiệm thực tiễn, bị đánh giá thấp năng lực hay cấp trên la mắng thì chỉ tủi thân, muốn khóc chứ không biết làm cách nào khác.

Bạn đang học vì kiến thức hay một tấm bằng đẹp?

Khi đem câu hỏi này tới hỏi các bạn sinh viên, bạn Nguyễn Thị Hoa (Sinh viên năm 2 ĐH KHXH &NV Hà Nội) cho biết: “Mình học chủ yếu là vì kiến thức, để sau này đi làm có thể đáp ứng được mọi công việc. Mình không học vì một tấm bằng đẹp, bởi đơn giản bằng đẹp mà không có kiến thức, ra trường cũng khó làm được việc”.

Còn Nguyễn Thị Đảm (Sinh viên năm 4 khoa lịch sử ĐH KHXH&NV) cho rằng: “Theo mình cả hai yếu tố trên đều rất quan trọng, tập trung học giỏi, có nhiều kiến thức và tấm bằng loại khá, giỏi la điều quá hoàn hảo rồi. Sau này đi xin việc điều đầu tiên các công ty tuyển dụng nhìn vào là tấm bằng, bảng điểm, sau đó là đến kiến thức, kỹ năng trực tiếp của mình. Vì vậy chúng ta cần cả hai”.

Nhiều trải nghiệm thực tế hơn Đảm và Hoa, Thế Anh (SV năm 3, ĐH Xây dựng) cho biết “Không nên quá quan trọng vào điểm số để ra trường với tấm bằng đẹp, trong khi bản thân không có đủ lượng kiến thức để làm việc sau này”.

Nick name Sunny Winter có suy nghĩ: “Chúng ta cần phải có một cái nhìn khách quan dựa trên thực tế. Mình học ngành quy hoạch kiến trúc vì vậy không thể chỉ dựa trên kiến thức sách vở được, mà phải dựa trên kinh nghiệm thực tế. Hè năm ngoái, mình có đi chuyến đạp xe xuyên Việt khắp mọi miền đất nước và học được rất nhiều điều bổ ích. Từ chuyến đi mình cảm nhận được khí hậu các vùng từ đó dẫn đến việc thiết kế sao cho phù hợp, vật liệu như thế nào, phù hợp với điều kiện vùng miền để phát triển không?… Chính nhờ vậy điểm số các môn học chuyên ngành của mình đạt được cũng khá cao”.

Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn

Trong bộ phim “Ba chàng ngốc” của Ấn ĐộRan Cho – một anh chàng láu cá nhưng là một người học rất giỏi, đã có lúc anh dám đứng lên phê phán vì cách giảng bài quá máy móc của thầy giáo mình. Anh luôn hứng thú với các sản phẩm cơ khí tự mình chế tạo, anh sống hết mình vì tình bạn, đặc biệt điểm số các môn học của anh luôn dẫn đầu toàn trường. Tuy nhiên, chưa bao giờ anh học vì điểm số cả, tất cả những gì anh học được, xuất phát từ trái tim với niềm đam mê thật sự của mình… Và điều để lại sâu đậm nhất, chính là thông điệp Ran Cho muốn gửi gắm tới mọi người: “Hãy theo đuổi niềm đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”.

b955dcad-7845-4ea3-8d22-aefcd20c2301

Đam mê là điều kiện cần để bạn đến với thành công

Nickname Sunny Winter cũng tâm sự: “Hãy đam mê với nghề nghiệp của mình, dù có thể bạn gặp không ít thất bại, và câu nói kia rất đúng với thực tế của bản thân mình. Từ sau chuyến đi xuyên Việt về, mình càng đam mê yêu nghề nghiệp hơn, bản thân luôn cố gắng, nỗ lực học tập hết khả năng, cùng đó điểm số đồ án của mình cũng cao hơn, cải thiện rất nhiều so với những môn toàn lý thuyết”.

Đam mê là động lực để mỗi người cố gắng thực hiện mơ ước của mình. Niềm đam mê vẫn đang ngự trị trong khối óc, toàn bộ suy nghĩ của bạn. Hãy vượt qua nỗi sợ hãi áp lực đè nặng của điểm số, của những định kiến, sống thật với chính mình, dũng cảm theo đuổi đam mê, chắc chắn bạn sẽ không hối hận với lựa chọn của mình. Và, bạn sẽ trả lời được câu hỏi “Bạn học vì điều gì?”.

nguồn: www.tiin.vn

© 2013 – 2014, Lê Quốc Huy. All rights reserved.

..:: Chia Sẻ Ý Kiến Để HOCHOAHOC.COM Ngày Càng Phát Triển::..

Ý Kiến Quý Báu !

Tin liên quan nên đọcclose