Kinh nghiệm từ học sinh dở hoá lên đứng đầu lớp về môn hoá

Viết ngày bởi Lê Quốc Huy

Mình đã từng 1 thời là người ngay cả số mol là gì cũng ko biết. ^:)^ Nhưng bây giờ mình có thể tự tin giảng giải cho bạn mình về những bài tập cơ bản của hoá. =P~ Xin nói trước mình ko phải là 1 học sinh đạt giải hoá gì cả vì mục tiêu của mình là kiến thức để thi đại học.:D

Để học tốt hoá các bạn cần phải nắm rõ những thứ sau.
1. Các công thức tính toán
– Đối với các môn tự nhiên công thức là thứ quan trọng nhất. Nếu bạn ko thuộc thì mình bó tay ko cách nào giúp bạn đc cả.
Mình lấy 1 ví dụ: C% = khối lượng chất tan x 100% / khối lượng dung dịch
Mình đảm bảo là có nhiều bạn vẫn chưa biết khối lượng dung dịch tính như thế nào. ^:)^
Mặc dù chỉ đơn giản là khối lượng dung dịch = khối lượng chất tham gia – khối lượng kết tủa (nếu có) – khối lượng khí thoát ra (nếu có)

Rõ ràng bạn biết công thức tính. Nhưng bạn lại ko thể áp dụng đc nó. Đó cũng chính là 1 trong những lý do khiến bạn ko thể điểm cao đc.

kinh nghiệm học môn hóa

kinh nghiệm học môn hóa

2. Phương trình hoá học
Đây có thê nói là thứ làm nên môn hoá. Bạn ko biết phương trình là gì, bạn không đoán được sản phẩm. Cùng 1 phản ứng với điều kiện khác nhau ra sản phẩm khác nhau. Bạn cảm thấy nó phiền phức quá và ko muốn học? Đó chính là 1 trong những lý do bạn học dở. Bạn phải biết môn hoá ko giống toán. Nếu bạn nghĩ lý thuyết môn hoá là ko cần thiết thì mình xin lỗi. Đó là 1 suy nghĩ sai lầm. Và các phản ứng sẽ chứng tỏ điều đó. Việc bạn không nắm rõ các phản ứng của môn hoá là yếu tố quyết định khoảng 50% kết quả môn hoá của bạn. [-(
Tuy nhiên ko phải là cứ cầm cuốn sách và học vẹt các phương trình như HCl + NaOH -> NaCl + H2O. Bạn nên học bằng cách tổng quát những chất có cùng tính chất hoa học đó lên.:D
Ví dụ trên có thể thay bằng Axit + Bazo –> Muối + H2O
Còn những phương trình nào có các điều kiện khác nhau, tạo sản phẩm khác nhau thì mình khuyên các bạn nên lấy sổ tay, hoặc các tờ giấy A4 ra và viết chúng lên đó. Khi nào cần bạn có thể lấy ra xem. Tổng hợp kiến thức là 1 điều cực kỳ quan trọng.
Và ở phần này thì kỹ năng Cân bằng phản ứng oxi hoá khử là 1 điều tối quan trọng. Mình nghĩ các bạn nên luyện tập cân bằng đến mức thành thạo, chỉ cần nhìn thấy nhắm mắt và làm.

3. Các dạng bài tập
Về hoá thì có các dạng bài tập chủ yếu như: Viết chuỗi phản ứng, Nhận biết và giải thích hiện tượng, giải toán.
Với mỗi dạng bài tập các bạn cần rèn luyện kỹ năng khác nhau:
*Viết chuỗi phản ứng
– Cần nắm vững tính chất hoa học của từng chất và điều kiện để phản ứng xảy ra:
– Những phương trình ngoại lệ thì bắt buộc phải học thôi, không còn cách nào khác.
*Chú ý điều kiện phản ứng xảy ra là:
+ Có kết tủa
+ Có bay hơi
+ Tạo thành nước hoặc chất điện ly yếu.

*Nhận biết và giải thích hiện tượng:
– Thuộc tính chất vật lý (Dĩ nhiên rồi) Vd: BaSO4 không tan màu trắng.
– Thuộc tính chất hoá học đặc trưng của chất đó. Vd: BaSO4 ko tan trong axit.
Vd: Cho NaOH vào AlCl3. Hiện tượng xảy ra là xuất hiện kết tủa trắng (tính chất vật lý) sau đó tan dần.

*Giải toán:
– Chỉ có cách là làm nhiều bài tập. Và cứ mỗi lần làm sai bạn hãy nhìn kỹ tại sao mình sai. Và rút ra bài học sau mỗi lần sai đó.

4. Các phương pháp giải nhanh.
– Với việc hoá trở thành môn thi trắc nghiệm thì kỹ năng áp dụng thành thạo phương pháp giải nhanh là không thể không có. Bạn bắt buộc phải học các phương pháp này nếu muốn thi đậu đại học. Nếu nghĩ rằng chỉ cần giỏi trong việc viết phương trình để giải toán là được thì mình khuyên bạn hãy bỏ suy nghĩ tiêu cực đó đi
– Các phương pháp giải nhanh ban đầu bạn có thể thấy hơi lạ lẫm nhưng cái gì cũng cần phải có thời gian. Có ai 1 lần thành thạo tất cả các phương pháp giải nhanh liền? Rõ ràng là không hề. Chỉ có rèn luyện qua việc giải bài tập, phân tích bài toán, dần dần nó trở thành 1 thối quen và bạn sẽ nhận ra khi nào áp dụng phương pháp nào. Cái vấn đề quan trọng nhất vẫn là thời gian và lòng quyết tâm của bạn.

5. Đam mê
– Đây là thứ khiến bạn có thể học tốt bất cứ môn học nào chỉ cần bạn có đam mê. Bạn chán học hoá có phải là vì bạn ko giải được bài, bạn ko hiểu gì nó cả và dần dần bạn ghét nó.
– Chắc các bạn cũng biết không hiểu không phải là xấu mà quan trọng là bạn có muốn hiểu nó hay ko.
Từ bây giờ mình hy vọng nếu bạn thực sự muốn học hoá :x, bạn phải đam mê nó trước đã. Bạn hãy ghi ra hàng loạt LÝ DO bạn phải thích học môn hoá ra 1 tờ giấy A4 và dán lên tường ngay bây giờ.
Ví dụ: Hoá là một môn thú vị bởi nó gần gũi với đời sống.

Mình xin kết luận lai 1 là hoá là môn rất quan trọng lý thuyết. KHÔNG nắm vững lý thuyết bạn mãi mãi là người thất bại trong môn này.

nguồn: baogialai.com.vn

© 2013 – 2014, Lê Quốc Huy. All rights reserved.

..:: Chia Sẻ Ý Kiến Để HOCHOAHOC.COM Ngày Càng Phát Triển::..

Ý Kiến Quý Báu !

Tin liên quan nên đọcclose