Nguyên nhân phát sinh các sai lầm của HS trong giải bài tập hoá học

Viết ngày bởi Lê Quốc Huy

Nguyên nhân phát sinh các sai lầm của HS trong giải bài tập hoá học

“Dưới đây là ý kiến của một giáo viên hóa học THPT Phan Bội Châu Nghệ An. Theo bạn, có những nguyên nhân nào học sinh thường mắc phải khi học hóa học nói chúng và giải bài tập hóa học nói riêng. Tôi biết rằng tất cả các bạn đã từng học hóa. Hãy thảo luận cùng chúng tôi”

giải bài tập hóa học

giải bài tập hóa học

1. Khái niệm về sai lầm – sai lầm trong nghiên cứu khoa học.
Theo Trung tâm Từ điển học, Từ điển tiếng Việt (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Hà Nội, 1994) thì sai lầm là “trái với yêu cầu khách quan, lẽ phải, dẫn đến hậu quả không hay”. Sai lầm không chỉ xuất hiện trong cuộc sống mà còn xuất hiện cả trong học tập và nghiên cứu khoa học. Alber Einstein nói về tác hại của sai lầm trong nghiên cứu khoa học: “ Nếu tôi mắc sai lầm thì chỉ cần một lần cũng đủ rồi”. Trong giáo dục, I.A. Komensky khẳng định: “ Bất kì một sai lầm nào cũng có thể làm cho học sinh kém đi nếu như giáo viên không chú ý ngay tới sai lầm đó, bằng cách h¬ướng dẫn học sinh nhận ra và sữa chữa, khắc phục sai lầm”. A.A. Stoliar cũng đã lên tiếng nhắc nhở giáo viên rằng: “không được tiếc thời gian để phân tích trên giờ học các sai lầm của học sinh”.
1.2. Nguyên nhân phát sinh các sai lầm của HS trong giải bài tập hoá học.
Qua tìm hiểu thực tế ở các lớp tôi trực tiếp giảng dạy, tìm hiểu quá trình các em HS giải bài tập, các sai lâầm (các “bẫy”) mà các em thường gặp là:
– Đọc không kỹ đề ra dẫn đến hiểu nhầm kiến thức, không phát hiện được các nôội dung chính (các “chốt”) trong bài tập.
– Không xét hết các trường hợp dẫn đến “thiếu nghiệm”.
– Vận dụng các phương pháp giải toán một cách không hợp lí và triệt để trong việc giải các bài tập hoá học.
– Chưa có phương pháp phân tích và tổng hợp kiến thức.
– Khi giải toán không cân bằng phương trình hoá học.
– Thiếu kỹ năng thực hành hoá học, các bài toán thực nghiệm còn mang nặng tính lý thuyết, không sát thực tế.
– Sai lầm của học sinh về cách hiểu và vận dụng lí thuyết hóa học trong giải bài tập.
2. Ý nghĩa và tác dụng của việc phát hiện và phân tích những nhầm lẫn trong quá trình hướng dẫn HS giải bài tập hoá học ở trường THPT.
Theo tôi, nếu giáo viên có khả năng dự đoán được các sai lầm (về cách hiểu kiến thức lẫn kĩ năng thực hành) mà HS thường mắc phải, sẽ tạo nên được các tình huống hấp dẫn trong bài tập mà ta có thể gọi là “bẫy”. Một giáo viên giỏi, có kinh nghiệm trong dạy học, sẽ có khả năng dự đoán được nhiều sai lầm của học sinh, làm cơ sở để xây dựng các bài tập hoá học có nội dung sâu sắc, kiểm tra được những sai phạm mà học sinh mắc phải trong quá trình học tập môn hóa học, để từ đó điều chỉnh quá trình dạy học nhằm khắc phục những sai lầm xẩy ra, từ đó giúp HS nắm vững và sâu kiến thức hơn.

© 2013, Lê Quốc Huy. All rights reserved.

..:: Chia Sẻ Ý Kiến Để HOCHOAHOC.COM Ngày Càng Phát Triển::..

Ý Kiến Quý Báu !

Tin liên quan nên đọcclose