Nhạc Baroque giúp bạn tư duy đột phá trong mùa thi

Viết ngày bởi Lê Quốc Huy

Nhạc Baroque là thể loại nhạc cổ điển thịnh hành vào thế kỷ 17-18 với các nhạc sĩ lỗi lạc như Bach, Vivaldi, …) với nhịp điệu 60 nhịp một phút: nhịp tim, huyết áp và sóng não đều thư giãn theo điệu nhạc. Nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha (thích hợp cho học tập và trí nhớ) tăng 6%.

Nhạc Baroque giúp bạn tư duy đột phá trong mùa thi 2015

Tiến sĩ Georgi Lozanov, nhà tâm lý học nổi tiếng người Bulgaria, từng thực hiện một nghiên cứu trong đó ông cho những tình nguyện viên vừa học ngoại ngữ vừa nghe thể loại nhạc Baroque.

Kết quả của bài kiểm tra cho thấy cho thấy chỉ trong một ngày các đối tượng nghiên cứu có thể học số lượng từ đến 1000 từ mà bình thường phải mất một học kỳ mới học được. Hơn thế nữa, những học sinh trên có thể nhớ đến 92% những gì đã được học. Chỉ bằng việc lắng nghe nhạc Baroque khi đang học, thời lượng cần thiết để thông thạo một ngoại ngữ được giảm từ 2 năm xuống 30 ngày.

Nhạc Baroque có những tác dụng cụ thể nào về mặt sinh lý học?Loại nhạc mà Lozanov nhận thấy có hiệu quả nhất là nhạc Baroque như nhạc của Bach, Handel, Pachelbel và Vivaldi…Các nhà soạn nhạc này đã sử dụng những nhịp điệu đặc biệt,60 nhịp một phút,trùng khớp nhịp hoạt động của bộ não. Và khi chúng ta lắng nghe: nhịp tim, huyết áp và sóng não đều thư giãn theo điệu nhạc. Nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha (thích hợp cho học tập và trí nhớ) tăng 6%.Âm nhạc giúp bạn đi vào trạng thái thư giãn nhưng tỉnh táo (relaxed alertness), tập trung hơn, và tăng cường trí nhớ — trạng thái tối ưu cho học tập và làm việc.

Cấu tạo của não người gồm hai bán cầu não. Bán cầu não trái thiên về tư duy, logic, số hóa. Còn bán cầu não phải lại thiên về nghệ thuật, mơ mộng,…

Các môn học trên lớp của chúng ta hiện nay đa phần là các môn đòi hỏi tư duy, phân tích. Vì vậy, trong quá trình học, đặc biệt là ôn thi não trái sẽ phải hoạt động với cường độ mạnh. Câu hỏi đặt ra là trong lúc não trái làm việc với công suất tối đa thì não phải không có việc gì để làm và đó là lúc nó sẽ “bày trò”. Đây là lí do chính vì sao đôi khi bạn đang tập trung ôn bài thì tự nhiên bạn lại “mơ mơ màng màng”, tưởng tượng chuyện linh tinh và hay nhìn ra xa.Chơi nhạc là một phương pháp hiệu quả để chiếm lĩnh được não phải khi cần tập trung vào các họat động của não trái.

Sau đây là một số tác dụng tích cực mà âm nhạc đem đến và đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh:

– Tăng trí nhớ, tăng sự tập trung

– Giúp bạn sáng tạo hơn

– Giảm stress

– Tăng chỉ số thông minh IQ

– Giúp cơ thể mau hồi phục

– Giúp học sinh giỏi ghi điểm cao hơn trong các kỳ thi

– Kích thích cả hai bán cầu não (não trái và não phải) khi học tập

Một số bản nhạc Baroque tốt cho việc học tập

© 2016, Lê Quốc Huy. All rights reserved.

..:: Chia Sẻ Ý Kiến Để HOCHOAHOC.COM Ngày Càng Phát Triển::..

Ý Kiến Quý Báu !

Tags : 


Tin liên quan nên đọcclose