Phần 1: CÀI ĐẶT LẠI TƯ DUY

Viết ngày bởi Lê Quốc Huy

Điểm thú vị xuyên suốt cuốn sách này đó là: BẠN THỰC SỰ CÓ THỂ  TẠO RA NHỮNG THÀNH QUẢ TO LỚN TRONG CUỘC SỐNG CHỈ KHI BẠN BIẾT ĐÁNH THỨC CÁC TIỀM NĂNG ĐANG BỊ CHE KHUẤT TRONG NGƯỜI.
Nếu có đọc quyển “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!” bạn sẽ biết rằng thiên tài là những người chỉ sử dụng khoảng 5-6% và họ biết cách vận dụng một lúc 2 bán cầu não để đạt được điều mình mong muốn trong khi người thường chỉ sử dụng chưa đến 1% não bộ.
Giờ đây hãy tự…CÀI ĐẶT LẠI TƯ DUY để thành công trong học tập và cuộc sống

 LÀM CHỦ VẬN MỆNH CỦA CHÍNH MÌNH

Tôi muốn bạn thực sự giải phóng bởi mọi lời nói của người đời về BẠN hay về bất cứ điều gì mà mình đã từng nghe thấy. Hãy giải phóng trí tuệ của bạn khỏi xiềng xích của những thứ đã có sẵn hay cũ kỹ để có thể đọc tiếp những điều mới lạ trong sách. Dưới đây tôi có liệt kê những cách nghĩ của người thành công (dù trong bất kể ngành nghề nào hay trong học tập) và người thất bại-tầm thường.

CÀI ĐẶT LẠI TƯ DUY để thành công trong học tập và cuộc sống

Nếu bạn bị tiêm nhiễm bởi những con người thất bại và tầm thường thì đây là thời khắc để bạn “lột xác” trở thành con người mới hơn, thông minh hơn, nghị lực hơn và đam mê hơn.

Bạn biết Jack London chứ? Ông là tác giả của bộ tiểu thuyết “Tiếng gọi nơi hoang dã ”, trước đây ông từng sống bằng nghề trộm cắp và đến một ngày th́ì bị tống vào tù làm khổ sai 30 ngày. Tưởng rằng cuộc đời Jack thế là hết khi ra tù, chỉ biết làm những công việc hèn hạ nhưng nhờ có cơ hội đọc được một quyển sách “Robinson ở hoang đảo” thế là ông đã đắm ch́ìm trong trí tưởng tượng và mê mẫn sách vở. Từ đó ông quyết định từ bỏ con người lầm lạc mà cống hiến cho nền văn học. Nhờ cố gắng, miệt mài học tập và luyện tập, cuối cùng ông đă trở thành một trong những người đầu tiên thành công với tài viết văn ở nước Mỹ. Trong cuộc sống c̣ó rất nhiều người như Jack London bạn ạ!

Qua câu chuyện trên ta thấy rằng cuộc sống có thế nào đi chăng nữa nhưng ta vẫn có quyền LỰA CHỌN: để mặc cho số phận định đoạt hoặc đi theo con đường mà mình mong muốn.

Một lần nữa, tôi mong bạn xem lại “Tư duy của người thành công” để nó thật sự ngấm sâu vào trí não và trở thành một phần trong bạn.

1. Phải chăng con nhà nghèo học giỏi, con nhà giàu học dở? 

Câu trả lời là cũng tùy!Phần 1: CÀI ĐẶT LẠI TƯ DUY để thành công trong học tập và cuộc sống

Thường thì ai cũng muốn mình sinh ra trong một gia đình giàu có để có lợi thế lớn trong việc vào đời. Tiếp nữa đây, bạn sẽ hiểu được hoàn cảnh kinh tế chưa hẳn ảnh hưởng lớn đến thành công của chúng ta trong tương lai.

Bill Gates (tỷ phú giàu thứ 2 thế giới và là người sáng lập ra Microsoft) nhà rất giàu thế nhưng đă học cách sống ít phụ thuộc vào gia đình (tự lập), ông cực kỳ giỏi môn toán và am hiểu máy tính. Đối với ông học là một quá trình không ngừng nghỉ dù khi đã trở thành tỷ phú.

Chắc rằng các bạn cũng thường thấy trên tivi, một số chương trình truyền hình phát sóng những đoạn phim nói về rất nhiều bạn học sinh nghèo vượt khó. Nhiều em nhà nghèo xác xơ, thường ra đồng mò cua bắt ốc phụ cha mẹ kiếm tiền, thậm chí có em cha mẹ ly thân hoặc đã mất thế là phải tự lực cánh sinh tuy nhiên thành tích học tập rất đáng nể.

–> “Nghèo khó cũng có mặt lợi ích của nó”

Thường thì người nghèo phải lo lắng đủ điều nên họ thường có ý chí, nghị lực phấn đấu vươn lên không ngừng để cải thiện đời sống. Nếu bạn đọc tiểu sử của những người thành công trên thế giới bạn sẽ thấy rằng phần lớn họ xuất thân từ “con nhà nghèo” như : Steve Jobs (người sáng lập Apple), Soichiro Honda, Warren Buffett (người giàu thứ 3 thế giới),…

2. Liệu chỉ số IQ cao có thể giúp bạn đạt được những thành tựu lớn lao về sau này?

Trong cuốn sách “Những kẻ xuất chúng” của Malcolm Gladwell có đề cập đến Chris Langan, một con người có chỉ số thông minh CÀI ĐẶT LẠI TƯ DUY để thành công trong học tập và cuộc sống thuộc hạng cao nhất thế giới trên 200 điểm (Albert Einstein chỉ có 165 điểm) thế nhưng ông vẫn chưa có công trình nào để đời cho nhân loại, không giàu có cũng như nổi tiếng gì cả.

Bạn biết Thomas Edison chứ? Nhà bác học chế tạo ra bóng đèn điện! Một số phát ḿnh khác của ông như: máy chiếu phim, máy quay đĩa, máy ghi âm…đă tạo ra bước đột phá và cũng là tiền đề cho các thiết bị sau này để chúng ta phát triển.

Tuy nhiên, trước đây Edison từng bị cho là một học sinh “có vấn đề” bởi vì ngay từ lớp 1 ông đã không thể làm nổi những bài toán đơn giản nhất vì thế đă bị nhà trường đuổihọc. Trong một bức thư ông c̣òn giữ lại có ghi:

“… trò Edison, con trai ông, là một trò dốt, lười và hư. Tốt nhất là nên cho trò ấy đi chăn lợn thì hơn vì chúng tôi thấy rằng trò ấy có học nữa thì sau này cũng không nên trò trống gì…”.

Đó là những gì mà hiệu trưởng trường cấp I viết cho cha Edison. Thế nhưng “Mẹ tôi đă tạo ra tôi. Bà rất tin tưởng và chắc chắn về tôi và tôi cảm thấy rằng tôi có một điều gì đó để sống, một ai đó để tôi không thể làm cho thất vọng.”. Chính nhờ công dạy dỗ của mẹ, nỗ lực phấn đấu ở chính bản thân đă giúp Edison trở thành một trong những nhà bác học nổi tiếng nhất mọi thời đại. Câu nói nổi tiếng của ông: “Thiên tài bao gồm 1% tài năng bẩm sinh và 99%  là do tôi luyện”. 

Người khác cỏ thể đánh giá sai năng lực của bạn đấy! Đừng bao giờ tự ti vào khả năng của mình bạn nhé!  Trước khi đi tìm đáp án cho câu hỏi “điều gì mang đến sự thành công?” tôi muốn các bạn phải hiểu rơ 2 câu hỏi dưới đây:

–  Vì sao bạn lại muốn hơn người?

–  Động lực chính của bạn là gì ?

Chỉ khi nào bạn biết rơ mục đích của ḿnh một cách rơ ràng, bạn mới có thể đạt được điều mình muốn. Chẳng lẽ chỉ đơn giản là bạn chỉ muốn đạt thành tích cao trong học tập, được mọi người ngưỡng mộ, được cha mẹ khen ngợi? Riêng tôi thấy những điều đó thật tầm thường. Bạn sinh ra không chỉ để học  giỏi mà là để tạo ra sự đột phá cho nhân loại hay mang đến cho người khác thật nhiều giá trị (lợi ích).

3. Điều quan trọng nhất của một người thành công!

Trên con đường vươn tới thành công, bạn sẽ gặp biết bao khó khăn, cạm bẫy, và thất bại, đó sẽ là một chặng đường chông chênh rất khó đi. Điều đó giải thích vì sao rất nhiều người khao khát muốn tỏa sáng thế nhưng lại không làm được. 10 người mong muốn thành công thì có đến 8 người bỏ cuộc. Để là một trong số hai người kia, bạn phải có niềm đam mê và quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng dù bất kỳ chuyện gì xảy ra.

Vậy yếu tố nào sẽ mang lại cho bạn nguồn động lực đó?

Chính là MƠ ƯỚC. Mơ ước cũng chính là sứ mệnh. Giả sử muốn trở thành phi công (chẳng lẽ bạn chỉ muốn bay trên bầu trời cho vui!) chính lúc đó bạn tự đặt cho ḿnh sứ mệnh bảo vệ vùng trời Tổ quốc hoặc mang đến sự an toàn cho người khác.

Giờ đây hăy tự trao cho mình sứ mệnh! Bạn sinh ra để làm ǵì ?

-Giúp đỡ người khác có cuộc sống tốt hơn thông qua việc giảng dạy và hướng dẫn người khác những điều mới lạ, phương pháp hiệu quả.

-Nghiên cứu ra những phương thuốc chữa bệnh rẻ và hiệu quả để cứu người.

-Tạo ra những sản phẩm công nghệ giúp việc hiện đại hóa đất nước.

-Sáng chế ra những món ăn ngon phục vụ cho mọi người.

-Khám phá mặt trăng, sao hỏa, vũ trụ.

-Xây dựng những công tŕnh tầm vóc thế giới.

-Sáng tạo ra những tác phẩm văn học đặc sắc.

-Tạo ra những bộ phim tuyệt vời.

-Mang tiếng hát đến mọi người, thắp lên trong họ niềm hi vọng và khao khát thành công.

-…

Nhiều lúc tôi rất ham muốn trở thành nhà thiên văn học hoặc nhà vật lý để nghiên cứu về vũ trụ sau khi xem xong các bộ phim khoa học về không gian. Muốn trở một kỹ sư thiết kế ra các công trình tiêu biểu sau khi xem các bộ phim được dịch từ kênh “Discovery” hay “National Geographic” về quá trình xây dựng các toàn nhà, cầu đường. Muốn trở thành nhà nghiên cứu để tìm ra các phương thuốc chữa bệnh cho con người sau khi xem qua các bộ phim tài liệu nói về sự kỳ diệu của y học. Nói chung muốn trở thành rất nhiều!

Niềm đam mê không phải tự nhiên mà nó đến! Bạn phải tìm kiếm nó. Tôi chân thành hy vọng thay vì xem những bộ phim truyền hình, bạn sẽ xem những bộ phim khoa giáo trên VTV2, THVL 1 và một số kênh khác, vào lúc đêm khuya (11h đêm) thường hay chiếu. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ học được “cả khối” kiến thức hữu ích.

Niềm đam mê chỉ thực sự hình thành khi bạn tiếp xúc với lĩnh vực nào đó thường xuyên và chủ động mở rộng kiến thức của mình hơn về chúng!

4. Sẽ luôn có cách khi bạn nghĩ “Tôi có thể!” CÀI ĐẶT LẠI TƯ DUY để thành công trong học tập và cuộc sống

Với niềm tin mạnh mẽ hướng về mục tiêu mình mong ước, việc “không biết phương pháp”, “thiếu người giúp đỡ”, “không có thời gian”, “không có cơ hội” hay bất kỳ lí do gì sẽ không thể cản chân bạn lại được và tôi tin chắc rằng việc bạn t́m ra cách thức giải quyết cho mọi vấn đề là điều có thể, quan trọng là bao lâu và bạn đủ nghị lực để theo đuổi đến cùng hay không thôi.

Chắc bạn đă có một lư do đủ mạnh để biến ước mơ của mình thành hiện thực rồi phải không? Nếu chưa th́ hãy vẫn tiếp tục đọc và tạm thời đừng nghĩ ngợi gì cả. Sau khi đọc xong quyển sách này tôi nghĩ rằng bạn sẽ dần dần tìm ra đáp án!

Một người biết mơ ước tức là một người biết mình sẽ đi đâu thế nhưng như thế vẫn chưa đủ! Giờ đây, bạn cần biết được cách thức “đi đến nơi mình mong muốn” và phần c̣n lại của quyển sách sẽ cung cấp rất nhiều phương pháp giúp bạn thực hiện điều đó.

Tôi mong bạn đọc quyển sách này một cách CHỦ ĐỘNG: nếu có thể thì hãy đọc đi đọc lại nhiều lần, tìm ra các ý hay rồi gạch chân và luôn mở rộng hiểu biết của mình đến mức tối đa bằng cách “search google”– tìm kiếm trên google. LINH HOẠT: Kết hợp thật nhiều phương pháp rồi ứng dụng vào cuộc sống, đừng nghĩ rằng chỉ cần áp dụng một vài cách là có thể mang lại hiệu quả như mong muốn. Tôi khuyến khích bạn hăy luôn SÁNG TẠO từ  những gì  tôi đã hướng dẫn trong hoàn cảnh của mình, chính lúc đó bạn mới bắt đầu thay đổi bản thân để sống ngày càng tốt hơn.

Nào! Hăy tiếp tục cùng tôi bắt đầu cuộc hành trình chinh phục đỉnh cao học tập và tự tin tỏa sáng trong cuộc sống bạn nhé!

© 2014, Lê Quốc Huy. All rights reserved.

..:: Chia Sẻ Ý Kiến Để HOCHOAHOC.COM Ngày Càng Phát Triển::..

Ý Kiến Quý Báu !

Tags : 


Tin liên quan nên đọcclose