PHÂN TÍCH CÁC “BẪY” THƯỜNG GẶP TRONG BÀI TẬP HOÁ HỌC

Viết ngày bởi Lê Quốc Huy

PHÂN TÍCH CÁC “BẪY” THƯỜNG GẶP TRONG BÀI TẬP HOÁ HỌC

Vào đây để xem : Hưỡng dẫn download trên hochoahoc.com

PHÂN TÍCH CÁC “BẪY” THƯỜNG GẶP TRONG BÀI TẬP HOÁ HỌC

Để hướng dẫn HS Phát hiện và phân tích những “bẫy” trong quá trình hướng dẫn HS giải bài tập hoá học ở trường THPT ta cần hiểu rõ một số vấn đề về cơ sở lý luận dạy học sau:

1. Tìm hiểu những sai lầm và cơ chế phát sinh các sai lầm trong dạy học  

1.1. Khái niệm về sai lầm – sai lầm trong nghiên cứu khoa học.  

Theo Trung tâm Từ điển học, Từ điển tiếng Việt (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Hà Nội, 1994) thì sai lầm là “trái với yêu cầu khách quan, lẽ phải, dẫn đến hậu quả không hay”. Sai lầm không chỉ xuất hiện trong cuộc sống mà còn xuất hiện cả trong học tập và nghiên  cứu  khoa  học.  Alber  Einstein  nói  về  tác  hại  của  sai  lầm  trong  nghiên  cứu  khoa học:  “  Nếu  tôi  mắc  sai  lầm  thì  chỉ  cần  một  lần  cũng  đủ  rồi”.  Trong  giáo  dục,  I.A. Komensky khẳng định: “ Bất kì một sai lầm nào cũng có thể làm cho học sinh kém đi nếu như giáo viên không chú ý ngay tới sai lầm đó, bằng cách hướng dẫn học sinh nhận ra và sữa chữa, khắc phục sai lầm”. A.A. Stoliar cũng  đã lên tiếng nhắc nhở  giáo viên rằng: “không được tiếc thời gian để phân tích trên giờ học các sai lầm của học sinh”.

1.2. Nguyên nhân phát sinh các sai lầm của HS trong giải bài tập hoá học.

Qua tìm hiểu thực tế ở các lớp tôi trực tiếp giảng dạy, tìm hiểu quá trình các em HS giải bài tập, các sai lâầm (các “bẫy”) mà các em thường gặp là:

–    Đọc  không  kỹ  đề  ra  dẫn  đến  hiểu  nhầm  kiến  thức,  không  phát  hiện  được  các  nội  dung chính  (các  “chốt”) trong bài tập.     –   Không xét hết các trường hợp dẫn đến “thiếu nghiệm”.

–  Vận dụng  các phương pháp  giải toán một cách không hợp lí và triệt  để trong việc giải các bài tập hoá học.

–  Chưa có phương pháp phân tích và tổng hợp kiến thức.

–  Khi giải toán không cân bằng phương trình hoá học.

–  Thiếu kỹ năng thực hành hoá học, các bài toán thực nghiệm còn mang nặng tính lý thuyết, không sát thực tế.

–  Sai lầm của học sinh về cách hiểu và vận dụng lí thuyết hóa học trong giải bài tập.

2. Ý nghĩa và tác dụng của việc phát hiện và phân tích những nhầm lẫn trong quá trình hướng dẫn HS giải bài tập hoá học ở trường THPT.

Theo tôi, nếu giáo viên có khả năng dự đoán được các sai lầm (về cách hiểu kiến thức lẫn kĩ năng thực hành) mà HS thường mắc phải, sẽ tạo nên được các tình huống hấp dẫn trong  bài  tập  mà  ta  có  thể  gọi  là  “bẫy”.    Một  giáo  viên  giỏi,  có  kinh  nghiệm  trong  dạy học, sẽ có khả năng dự đoán được nhiều sai lầm của học sinh, làm cơ sở để xây dựng các bài tập hoá học có nội dung sâu sắc, kiểm tra được những sai phạm mà học sinh mắc phải trong quá trình học tập môn hóa học, để từ đó điều chỉnh quá trình dạy học nhằm khắc phục những sai lầm xẩy ra, từ đó giúp HS nắm vững và sâu kiến thức hơn.

2.1. Nội dung nghiên cứu

Việc tổng kết những sai lầm thường gặp trong dạy học hóa học cần có những nghiên cứu, điều tra cơ bản, bước đầu chúng tôi đề xuất một số dạng sai lầm phổ biến sau đây:

© 2014, Lê Quốc Huy. All rights reserved.

..:: Chia Sẻ Ý Kiến Để HOCHOAHOC.COM Ngày Càng Phát Triển::..

Ý Kiến Quý Báu !

Tags : 


Tin liên quan nên đọcclose