phương pháp rèn luyện khả năng tập trung, nâng cao năng lực học

Viết ngày bởi Lê Quốc Huy

Stập trung – Chắc hẳn ai ai trong số chúng ta cũng hiểu thế nào là sự tập trung và đối nghịch với nó là sự mất tập trung. Việc bạn mất tập trung xảy đến, giả sử khi bạn đang học bài, tâm trí của bạn lại đang mải miết đuổi theo những cuộc vui ngày mai, về chiếc áo mới mua, về chiếc điện thoại chuẩn bị tậu…. Tất cả đó là sự mất tập trung xảy đến với bạn. Và ngược lại, khi tất cả những cám dỗ trong tâm trí không thể làm ảnh hưởng đến việc học của bạn thì khi đó bạn đã đạt đến giới hạn của sự tập trung.

phương pháp rèn luyện sự tập trung

Khi bạn tập trung vào một việc gì đó thường sẽ cho ra một kết quả tốt hơn, thậm chí là tốt hơn rất nhiều so với việc bạn mất tập trung.  Vì vậy, có được sự tập trung sẽ mang lại cho bạn rất nhiều những lợi ích to lớn. Nhưng vấn đề đặt ra đó là: Tại sao bạn lại hay bị mất tập trung? Và chúng ta cần phải làm gì để có được sự tập trung cần thiết?…

Liệu bạn có hiểu nguyên nhân của sự mất tập trung? Và làm thế nào để khắc phục?

Nguyên nhân đầu tiên của sự mất tập trung có thể kể đến đó là: Do sức khỏe của bạn. Bạn có hay thức khuya? Khi bạn thức quá khuya, trong khi sáng sớm hôm sau đã phải dậy để đi làm, đi học, điều này dẫn đến việc bạn mất sức, khi mất sức sẽ làm cho bạn mất đi sự tâp trung cần thiết. 6h30 bạn đã phải đến trường để học, trong khi hơn 12h bạn mới đi ngủ,bạn có đảm bảo hôm sau bạn sẽ không ngủ trong lúc học hay mất đi sự tập trung? Do vậy, để khắc phục được vấn đề sức khỏe của bạn, bạn hãy chăm chỉ luyện tập thể dục, một ngày hãy đảm bảo ngủ đủ từ 6- 8 tiếng và hãy ăn sáng trước khi đi học hay làm việc nhé. Chỉ có như vậy mới đảm bảo một sự tập trung cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến việc bạn mất tập trung đó là việc bạn không có kế hoạch từ trước cho một vấn đề, bạn để mọi thứ trôi đi một cách tự nhiên và bạn cũng mất đi những việc mình định làm. Một bạn bình thường hay ngủ dậy lúc 8h sáng, nhưng bạn ấy biết ngày hôm sau là kì thi tuyển sinh đại học vô cùng quan trọng và nó bắt đầu từ lúc 6h30, thì đêm hôm đó,liệu bạn có dễ dàng ngủ được cũng như bạn có thể thức dậy muộn vào buổi sáng hôm sau. Và sáng hôm sau làm bài thi liệu bạn có bị mất tập trung làm những việc khác. Tôi đảm bảo là không. Vì đơn giản trước một việc quan trọng như vậy, bạn đã có kế hoạch từ trước chuẩn bị cho nó và bạn sẽ không dễ bị mất tập trung. Do vậy, để có một sự tập trung, trước mọi việc, bạn hãy lập cho bản thân mình một mục tiêu và kế hoạch cụ thể, nhất định. Mỗi buổi tối, trước khi đi ngủ khoảng 5 phút, bạn hãy nghĩ đến tất cả những việc mà sáng hôm sau cần làm và đặt kế hoạch cụ thể cho nó và viết vào một tờ giấy. Sáng hôm sau khi bạn tỉnh dậy, hãy đọc lại kế hoạch đó và bạn sẽ có một sự tập trung cần thiết trong một ngày. Tuy nhiên, bãn hãy lưu ý rằng, những kế hoạch một ngày phải phù hợp với kế hoạch chung của tuần, của tháng.

rèn luyện sự tập trung

Nguyên nhân thứ ba dẫn đến sự mất tập trung của bạn đó là không gian mà bạn học tập làm việc chưa phù hợp với bạn.Bạn yêu thích sự ngăn nắp, gọn gàng thì liệu bạn có thể tập trung học tại một nơi bừa bộn, mất vệ sinh không? Hay bạn là một người yêu thích sự yên tĩnh để tập trung, trong khi bạn lại phải làm việc trong một môi trường đầy những tiếng ồn,liệu bạn có thể tập trung để giải quyết mọi việc. Vì vậy, để có được sự tập trung, bạn hãy tìm cho mình một không gian thật phù hợp để học tập và làm việc nhé.

Nguyên nhân thứ tư đó là việc bạn sắp xếp thời gian học tập và các môn học chưa hợp lý dẫn đến sự mất tập trung của bạn. Việc bạn học liên tục một môn nào đó trong suốt một thời gian dài vài tiếng mà không nghỉ sẽ làm bạn bị mất tập trung. Hay bạn lại học tập lúc bạn bị mất tinh thần, hoặc đang bị ốm…. Tất cả đó sẽ làm bạn mất đi sự tập trung. Vì vậy,bạn hãy chọn cho mình những thời điểm bạn cảm thấy minh mẫn nhất để học và cứ 45 phút, bạn hãy chuyển sang học một môn học khác. Điều này sẽ làm cho bạn tăng sự tập trung tối đa.

Nguyên nhân thứ năm dẫn đến sự mất tập trung của bạn đó là việc bạn cảm thấy khó hiểu bài hay vì những lý do khách quan, ví dụ, bạn đang học có người gọi bạn đi chơi…. Trong những trường hợp này, bạn sẽ làm như thế nào? Trước khi đi học, bạn hãy chuẩn bị kĩ bài ở nhà và đặt cho bạn những mục tiêu bạn cần hướng đến đối với bài học đó. Với những lý do khách quan, bạn hãy rèn cho bản thân một sự kiên định đến cùng trước mọi việc.

phương pháp rèn luyện sự tập trung cao độ

Việc mất tập trung xảy ra với bất cứ ai và tôi cũng là một trong số đó, Ngày trước, tôi thường bị mất tập trung khi đang học bài, hay mơ mộng hay tưởng tượng những việc lan man trong khi đang học. Nhưng từ khi biết được bí quyết để tăng sự tập trung,tôi đã nghiêm túc tuân thủ và đã đạt được những thành công bước đầu. Ít nhất, tôi đã cảm thấy,mình đã tập trung hơn trong nhiều việc, vì vậy, kết quả đạt được của tôi đã cao hơn, tôi mong rằng, các bạn hãy rèn luyện cho bản thân sự tập trung cần thiết nhé.

Chúc các bạn thành công.

© 2016, Lê Quốc Huy. All rights reserved.

..:: Chia Sẻ Ý Kiến Để HOCHOAHOC.COM Ngày Càng Phát Triển::..

Ý Kiến Quý Báu !

Tin liên quan nên đọcclose