Ý NGHĨA THỰC SỰ CỦA VIỆC HỌC TẬP

Viết ngày bởi Lê Quốc Huy

Khi chúng ta còn bé thì điều mà bản thân nghe nhiều nhất từ bố mẹ mình là câu nói: “Con hãy cố gắng mà học, học để đi thi, để thành tài” đôi khi bản thân chán nản thì lại nghe những câu nói  từ thầy cô và ba mẹ như: “ Học là để cho con, chứ không phải là học cho bố mẹ”. Chính vì vậy mà bản thân lớn lên đi học và luôn nghĩ đến việc học là chỉ để thu nạp kiến thức, học là để biết, học để ba mẹ vui và học là để đi làm nhưng mấy ai coi việc học là niềm vui mỗi ngày và những kì thi là cơ hội.

Để thực sự hiểu và tìm ra lời giải đáp cho việc học là gì và ý nghĩa thực sự của nó là rất khó. Vì vậy Hãy khám phá và suy ngẫm cùng anh Vũ Đức Trí Thể (Mr.The) – chuyên gia đào tạo thuộc Công ty đào tạo TMG Corporation đã nói về chủ đề ý nghĩa thực sự của việc học.

Mỗi cá nhân đều có một quan điểm khác nhau về việc học. Ai đó sẽ cho rằng học với họ là những hình ảnh về thầy cô, sách vở, bài giảng nhàm chán, bài tập khó khăn, 45 phút cho 1 tiết học là quá dài hay các kì thi mệt mỏi. Tuy nhiên một số khác lại nghĩ đến nó như một sự hứng thú, tìm tòi, khám phá, cơ hội để phát triển và nhìn nhận bản thân.

Trong clip Mr.Thể đã đưa ra cho chúng ta các yếu tố mà khi bản thân nhận ra mình đang thực hiện được các điều đó nghĩa là bạn đang học thực sự. Các yếu tố của anh đề cập đều dựa trên định nghĩ học là gì? Vậy theo bạn khái niệm học nên được hiểu ra sao mới là đúng?

Ý NGHĨA THỰC SỰ CỦA SỰ HỌC Ý NGHĨA THỰC SỰ CỦA SỰ HỌC

1. Học được định nghĩa gồm 4 yếu tố:

Thứ nhất, học là một quá trình:

Học là một hành trình kéo dài vô tận như lê nin đã từng nó: “ học, học nữa, học mãi”. Đừng nghĩ mình học hết 12 năm học phổ thông bình thường và trải qua suôn sẻ quãng thời gian ngồi trên giảng đường là bạn ngừng học. Ngay cả khi bạn đã đi làm, quá trình làm việc cũng là lúc bạn đang đi học và đôi khi môi trường này còn khó khăn hơn nhiều so với đống bài tập và các giờ học nhàm chán.

Thứ hai, học là cả một hành trình dài nhưng nó để làm gì?

Hành trình này là để tìm kiếm tri thức. Tuy nhiên để có được tri thức trước tiên bạn phải có thông tin. Bạn cần nhớ một điều quan trọng là thông tin và tri thức là hoàn toàn khác biệt. Thông tin là tất cả những gì chúng ta tiếp xúc thu nhận xung quanh cuộc sống của mình. Ví dụ như: đọc sách, báo, xem ti vi.

Để tạo thông tin thành tri thức phải thông qua một bước quan trọng là xử lý thông tin ở bộ não tạo thành tri thức của riêng bạn. Chính vì thế có những người đọc rất nhiều sách báo thu thập rất nhiều luồng thông tin nhưng chưa chắc người đó có nhiều tri thức vì có thể họ chưa thể tự biến thông tin đó thành tri thức của riêng mình.

ý nghĩa việc học ý nghĩa thực sự của sự học

Thứ ba, từ những tri thức bạn có được dẫn đến hệ quả bạn có sự tiến bộ theo thời gian.

Để tự bản thân biết được mình có sự tiến bộ hay không bằng cách: Vào cuối ngày bạn có thể dành ra và phút vào buổi tối hồi tưởng lại xem mình làm gì trong ngày những điểm đã làm được và những điểm cần rút kinh nghiệm.

Hay một cách khác như anh Thể đã đề cập ngoài việc viết ra vào cuối ngày chúng ta có thể làm nó vào cuối năm khi năm mới chuẩn bị bước sang những điều mình đã thực hiện được so với mục tiêu đã đề ra. Từ đó bản thân sẽ nhận thấy quá trình học hỏi của mình có thực sự tiến bộ hay không?

Thứ tư, Điều quan trọng trong việc học là những tri thức đó cần được áp dụng vào cuộc sống.

Ở mức đơn giản nhất đối với học sinh kiến thức bạn nhận được có thể giải các bài tập và bài thi.

Đối với sinh viên học các kiến thức chuyên môn và áp dụng nó vào công việc thực tế.

Chúng ta không bị giới hạn khi nói đến việc học, học không phải là điều buồn bã, thúc ép thay vào đó việc học là 1 điều thú vị nó khiến mình luôn luôn tìm tòi và khám phá những điều xung quanh. Để thấy được sự tiến bộ thì bài kiểm tra mà chúng ta hay làm cũng có thể coi đó là một thước đo đánh giá. Tuy nhiên hãy nghĩ rằng nó không phải là một cưc hình mà đó là cơ hội nhìn lại bản thân sau quá trình học hỏi.

2. Dấu hiệu để bạn nhận ra mình đang học hay không?

ý nghĩa học hành

ý nghĩa học hành

Nếu bạn đang làm điều này chứng tỏ bạn đang học đó chính là sự TÒ MÒ. Khi bạn tò mò tức là bạn đang liên tiếp đưa ra các câu hỏi và nó thôi thúc bản thân bạn tìm câu trả lời và đó là lúc bạn đang học và khám phá để tiến bộ.

Mọi người đều có sự tò mò và cũng giống như trẻ con chúng luôn đặt những câu hỏi tại sao? Chúng ta hãy nhớ rằng bản thân cũng đã từng là những đứa trẻ nhưng càng lớn thì việc đặt câu hỏi và tò mò của chúng ta càng giảm. Những đứa bé chỉ thua chúng ta ở một điểm là chúng chưa đủ kiến thức để trả lời vấn đề mà thôi. Bản thân chỉ cần nhớ lại những gì ta đã làm được trong quá khú và duy trì nó đơn giản  bạn đã đang học.

Bạn nên nhớ rằng việc học không giới hạn bởi khuôn khổ sách vở hay nhà trường mà nó là cả cuộc sống xung quanh bạn. Học là một hành trình dài để thu nạp tri thức tạo ra sự tiến bộ và áp dụng được vào cuộc sống. Vì vậy bạn nên đặt thật nhiều câu hỏi và tò mò nhiều hơn về thế giới xung quah bạn đó là cách bạn đang học thực sự. Hi vọng các bạn sẽ nghĩ khác khi xem xong chủ đề này và nghĩ về học là nghĩ đến cơ hội, vui vẻ và hứng thú. Dù có là kì thi vất vả nhưng hãy nghĩ đó là cơ hội để ta trưởng thành

© 2016, Lê Quốc Huy. All rights reserved.

..:: Chia Sẻ Ý Kiến Để HOCHOAHOC.COM Ngày Càng Phát Triển::..

Ý Kiến Quý Báu !

Tags : 


Tin liên quan nên đọcclose